GIẢI ĐÁP: Gỗ công nghiệp loại nào tốt? Các loại gỗ công nghiệp phổ biến

GIẢI ĐÁP: Gỗ công nghiệp loại nào tốt? Các loại gỗ công nghiệp phổ biến. Gỗ công nghiệp được hiểu là dòng gỗ được sản xuất dựa trên quy trình công nghiệp. Loại gỗ này được cấu tạo từ thành phần chính là vụn gỗ, bột gỗ, dăm gỗ từ tự nhiên kết hợp cùng keo và các hóa chất khác. Vậy gỗ công nghiệp loại nào tốt? Câu trả lời sẽ được Noithatdangkhoa.com chia sẻ đến quý vị và các bạn thông qua nội dung bài viết sau đây.

1. Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp được hiểu là các dòng gỗ được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. Đây là tên gọi được dùng để phân biệt với các dòng gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp được cấu tạo từ thành phần chính là vụn, dăm, bột, sợi gỗ từ thiên nhiên kết hợp cùng chất kết dính và các hóa chất, phụ gia khác. Loại gỗ này sử dụng các loại gỗ tự nhiên có thân nhỏ như: Keo, tràm,… hoặc từ nhánh cây, vụn gỗ.

Gỗ tự nhiên sẽ được xử lý, băm nhỏ hoặc nghiền nhỏ sau đó trộn cùng keo, hóa chất và được ép chặt, sấy khô thành ván gỗ. Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp cơ bản sẽ bao gồm các bước như:

 • Nghiền hoặc băm nhỏ nguyên liệu
 • Rửa sạch tạp chất
 • Trộn keo dính cùng chất phụ gia
 • Ép thủy lực thành các tấm gỗ với kích thước và độ dày tùy chỉnh

Gỗ công nghiệp được cấu tạo từ hai thành phần cơ bản bao gồm cốt gỗ và bề mặt. Phần cốt gỗ quyết định đặc trưng chất lượng, tuổi thọ, độ bền của gỗ công nghiệp. Trong khi đó phần bề mặt lại quyết định đến khả năng chống bám bẩn, tính thẩm mỹ và các tính năng chống xước, chống cháy, chống ẩm,… Hai dòng gỗ công nghiệp được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống bao gồm: Gỗ MFC và MDF.

Ngày nay gỗ công nghiệp ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất. Với các ưu điểm như mức giá thành phải chăng, độ bền tốt, tính thẩm mỹ cao, gỗ công nghiệp đang dần thay thế các dòng gỗ tự nhiên. Vậy gỗ công nghiệp loại nào tốt? Câu trả lời sẽ có tại phần tiếp theo của bài viết.

2. Gỗ công nghiệp loại nào tốt?

Với công nghệ sản xuất hiện đại, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng gỗ công nghiệp. Mỗi dòng gỗ lại có đặc điểm, thành phần và quy trình sản xuất khác nhau. Để biết gỗ công nghiệp loại nào tốt nhất, chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của từng dòng gỗ.

GIẢI ĐÁP: Gỗ công nghiệp loại nào tốt? Các loại gỗ công nghiệp phổ biến
GIẢI ĐÁP: Gỗ công nghiệp loại nào tốt? Các loại gỗ công nghiệp phổ biến

Cốt gỗ ván dăm MFC

Đây là dòng ván gỗ công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường với cốt gỗ không mịn, dễ dàng phân biệt. Dòng gỗ này được được cấu tạo từ nhánh cây, cành cây, thân gỗ rừng trồng. Trong đó phổ biến nhất là các loại gỗ như keo, bạch đàn, cao su, tràm,… Đây là loại gỗ có độ bền cơ lý cao, phong phú về chủng loại, kích thước bề mặt rộng.

Các loại gỗ này sẽ được đưa vào máy nghiền nát thành dăm gỗ, sau đó trộn cùng keo chuyên dụng. Sau đó ép thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như: 9mm, 12mm, 15mm, 18mm, 25mm. Cốt ván dăm có nhiều loại như: Cốt xanh chống ẩm, cốt trắng, cốt đen. Kích thước ván theo quy chuẩn là: 1220mm x 2440mm.

Cốt gỗ MDF

Gỗ công nghiệp MDF được chia thành 2 loại bao gồm MDF lõi thường và MDF lõi xanh chống ẩm. MDF được viết tắt của từ tiếng anh Medium Density Fiberboard. Ván gỗ MDF được tạo thành từ nhánh cây, cành cây sau khi được nghiền nát và trộn với keo. Sau đó hỗn hợp này sẽ được ép thành tấm ván với độ dày đa dạng như: 3mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 18mm, 25mm. Kích thước tiêu chuẩn của ván là 1220mm x 2440mm.

Cấu tạo của ván gỗ MDF bao gồm: Bột sợi gỗ, chất kết dính, chất chống mối mọt, chống mốc, parafin wax, bột độn vô cơ.

Cốt gỗ HDF

Gỗ HDF được viết tắt từ High Density Fiberboard. Dòng ván gỗ này được cấu tạo từ 85% gỗ tự nhiên. Thành phần còn lại là chất kết dính và các loại chất phụ gia khác. Dòng gỗ này có màu vàng đậm, bề mặt ván gỗ nhẵn và mịn.

Quy trình sản xuất gỗ HDF bao gồm: Bột gỗ tự nhiên sẽ được luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được sấy khô hết nước và xử lý hết nhựa trong thời gian nhất định. Bột gỗ sẽ được trộn chung với chất phụ gia, chất bảo vệ gỗ, keo chuyên dụng. Sau đó hỗn hợp gỗ sẽ được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2). Cuối cùng gỗ sẽ được định hình thành tấm với có độ dày từ 6mm – 24mm và kích thước 2.000mm x 2.400mm.

Ván ép hay cốt gỗ dán (plywood)

Plywood là loại gỗ được cấu tạo từ gỗ tự nhiên. Gỗ được lạng mỏng thành tấm có độ dày 1mm. Các tấm gỗ mỏng sẽ được ép một cách đan xen với chất kết dính. Ưu điểm của loại gỗ này chính là không bị nứt, không bị co ngót hay mối mọt. Dòng gỗ này thường có 3, 5, 7 hoặc 11 lớp. Gỗ dán giúp khắc phục nhược điểm cong vênh, co ngót của gỗ tự nhiên.

Dòng gỗ này có khả năng chịu lực tốt hơn so với gỗ công nghiệp MFC và MDF. Ván gỗ dán thường được phủ bề mặt veneer sau đó sơn phủ PU để bảo vệ. Các sản phẩm gỗ Plywood phủ melamine cũng được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường.

Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh được cấu tạo từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Gỗ thanh nhỏ sẽ được hấp sấy, sau đó kết dính bằng keo chuyên dụng. Dòng gỗ này thường được dán lớp veneer nhằm tăng tính thẩm mỹ. Gỗ ghép thanh có chất lượng tốt, mức giá thành phải chăng nên được ứng dụng khá phổ biến. Dòng gỗ này không bị cong vênh, co ngót hay mối mọt như dòng gỗ tự nhiên thông thường.

Ván gỗ nhựa

Ván gỗ nhựa hay tấm gỗ nhựa thường được biết đến với tên gọi WPC. Đây là dòng gỗ sử dụng nguyên liệu tổng hợp bao gồm bột gỗ và nhựa, các chất phụ gia. Ưu điểm của dòng gỗ này là có thể dễ dàng uốn, định hình. WPC mang cả hai đặc tính của nhựa và gỗ mang đến nhiều ưu điểm. Gỗ có thể gia công mộc như bình thường. Cùng các tính năng như chống mối mọt, chống mục nát, chống ẩm.

Tấm gỗ nhựa có thể sử dụng làm ngoại thất ngoài trời. Màu sắc của gỗ vô cùng đa dạng, với nhiều hoa văn, màu vân gỗ, vân đá. Bề mặt tấm gỗ nhựa có thể phủ nhiều dòng sơn như ván gỗ thông thường.

3. Các loại lớp phủ, sơn phủ bề mặt gỗ công nghiệp

Một yếu tố quyết định gỗ công nghiệp loại nào tốt chính là lớp phủ bề mặt ván gỗ. Lớp phủ không chỉ quyết định tính thẩm mỹ và còn mang đến độ bền và các tính năng cho ván gỗ. Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất với các lớp phủ bề mặt như:

Melamine

Có đến 80% các sản phẩm gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay sử dụng lớp phủ Melamine. Lớp phủ này mang đến các ưu điểm như:

 • Thân thiện với môi trường tự nhiên và an toàn với sức khỏe người dùng
 • Màu sắc đa dạng, phong phú
 • Mức giá thành phải chăng
 •  Màu sắc hợp xu hướng và có độ bền cao
 • Chống ẩm, chống thấm nước, chống va đập, chống trầy xước
 • Dễ dàng lau chùi vệ sinh, chống mối mọt

Melamine được cấu tạo từ nhựa tổng hợp, có độ mỏng từ 0.4 – 1 zem (1 zem= 0,1mm). Lớp phủ này thường được sử dụng cho ván dăm (Okal) hoặc Ván mịn (MDF). Các tấm gỗ phủ Melamine – MFC thường có kích thước tiêu chuẩn là: 1220 x 2440 hoặc 1830 x 2440mm. Sau khi hoàn thiện ván gỗ phủ Melamine thường có độ dày 18mm hoặc 25mm.

Laminate

Laminate được cấu tạo từ nhựa tổng hợp, nhưng có độ dày hơn nhiều so với melamine. Độ dày của laminate là 0.5-1mm, tuy nhiên thông thường Laminate được ứng dụng với độ dày là 0.7 hoặc 0.8mm. Lớp phủ này được phủ chủ yếu lên: Ván dán (Okal) và ván mịn (MDF). Ngoài ra  Laminate còn được dán vào các sản phẩm gỗ uốn cong dựa trên công nghệ postforming.

Laminate là lớp phủ được sử dụng phổ biến trong sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Lớp phủ này mang đến các ưu điểm như: Màu sắc phong phú, có tính ổn định, chịu lực cao; Chống xước, chống ẩm, chịu lửa và chống mối mọt tốt. Màu sắc và hoa văn của lớp phủ laminate vô cùng đa dạng.

Bề mặt veneer

Veneer là bề mặt gỗ tự nhiên sau khi được khai thác, bóc ly tâm thành lát có độ dày từ 0.3mm > 0.6mm. Trung bình chiều rộng của gỗ khoảng 180mm, dài khoảng 240mm. Sau khi được lạng mỏng gỗ sẽ được phơi sấy tạo thành tấm Veneer.

Ưu điểm của Veneer chính là mức giá thành phải chăng, dễ dàng thi công. Do được khai thác từ gỗ tự nhiên nên Veneer có đầy đủ các đặc trưng của gỗ tự nhiên. Màu sắc và vân gỗ giống với gỗ tự nhiên, mang lại tính thẩm mỹ cao. Để tăng tính thẩm mỹ cho nội thất gỗ công nghiệp nhiều xưởng sản xuất thường sử dụng lớp phủ veneer.

Lớp phủ acrylic

Acrylic là loại nhựa PMMA (poly(methyl)-methacrylate) mang đến vẻ đẹp sang trọng cho nội thất gỗ công nghiệp. Acrylic có hai dạng bao gồm:

 • Acrylic có màu
 • Acrylic có tính trong suốt còn được gọi là Acrylic Glass

Lớp phủ Acrylic mang đến nhiều ưu điểm như màu sắc đa dạng với hơn 40 màu phong phú. Lớp phủ này có màu sắc ổn định, không bị bay màu theo thời gian. Acrylic có tính thẩm mỹ cao, cho bề mặt gỗ sáng bóng như gương, phù hợp với nội thất phòng ngủ, phòng bếp.

4. Ưu – Nhược điểm của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp sở hữu nhiều ưu điểm, ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Gỗ công nghiệp có các ưu và nhược điểm nổi bật như:

Ưu điểm

 • Không bị co ngót do thời tiết, cong vênh, mối mọt
 • Bề mặt ván gỗ phẳng và nhẵn
 • Có thể ứng dụng tại các bề mặt phẳng, lớn do có tiết diện lớn
 • Dễ dàng sơn hoặc kết hợp các vật liệu trang trí, lớp phủ bề mặt như: Acrylic, melamine, veneer, laminate,…
 • Mức giá thành phải chăng
 • Dễ dàng thi công, gia công
 • Nguồn nguyên liệu sẵn có

Nhược điểm của gỗ công nghiệp

 • Không có độ dẻo dai, độ bền như gỗ tự nhiên
 • Khả năng chịu lực không bằng gỗ tự nhiên
 • Không trạm trổ hoa văn họa tiết được như gỗ tự nhiên
 • Một số dòng gỗ công nghiệp có thành phần fomandehit có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
Bài viết liên quan
0989283268