Hiện Tượng Sa Tử Cung

Hiện tượng sa tử cung. Hiện tượng sa tử cung  là bệnh thường hay gặp ở người phụ nữ sau sinh đẻ nhiều lần đặc biệt là phụ nữ ở vùng nông thôn, phụ nữ lớn tuổi và phụ nữ sau khi sinh phải làm việc nặng nhiều. Đây là bệnh tử cung bị tụt xuống […]

Hiện tượng sa tử cung

Hiện tượng sa tử cung.

Hiện tượng sa tử cung  là bệnh thường hay gặp ở người phụ nữ sau sinh đẻ nhiều lần đặc biệt là phụ nữ ở vùng nông thôn, phụ nữ lớn tuổi và phụ nữ sau khi sinh phải làm việc nặng nhiều. Đây là bệnh tử cung bị tụt xuống khung chậu ở mức độ nhẹ, thậm chí rơi ra khỏi khung chậu ở mức độ nặng. Sau mỗi lần sinh đẻ không mổ tử cung sẽ rộng lên. Mỗi bên tử cung có một dây chằng, có tác dụng nâng đỡ tử cung, nên sức ép khi mang thai hay sinh đẻ làm giãn và không còn đủ độ đàn hồi giữ tử cung lại nên gây ra hiện tượng sa tử cung.

hien-tuong-sa-tu-cung1

Hình ảnh mô tả hiện tượng sa tử cung.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sa tử cung chủ yếu là do việc sinh nở nhiều điển hình như : khó sinh, thời gian rặn sinh kéo dài, thai nhi lớn; không kiêng cữ và làm việc nặng nhọc sau khi sinh; sinh nở nhiều lần, bị táo bón thiếu dinh dưỡng, sinh non, sảy thai nhiều lần, ít vận động; ho nhiều, nhị tiểu, béo phì, dây chằng vả tử cung lỏng lẻo, buồng trứng mất chức năng nội tiết.,…

Hiện tượng sa tử cung chia ra 3 mức độ khác nhau tùy vào vị trí của tử cung bị rơi ra khỏi âm đạo:

-mức độ nhẹ: tử cung sa xuống chưa ra ngoài âm đạo.

-mức độ trung bình: tử cung xa xuống ngoài âm đạo, thân nằm trong âm đạo.

-mức độ nặng: toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.

Hiện tượng sa tử cung

Hiện tượng sa tử cung ở phụ nữ hiện nay là khá phổ biến ở các khu vực nông thôn .

Hiện tượng bệnh sa tử cung có những triệu chứng gây đau lưng, đau thắt lưng và tức bụng dưới; đi đại tiện nhiều lần, không đi được hay đi rát, táo bón, bí tiểu, đau khi quan hệ tình dục, thể trạng suy yếu; vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng, loãng và nhầy; khi đi lại có cảm giác như có vạt gì đang tụt xuống rất nhớt dính và vướng.,..

Vì vây, người bệnh sa tử cung không được chủ quan cần phải phát hiện sớm bệnh và điều trị bệnh kịp thời tránh để tình trạng bệnh nặng bênh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sinh hoạt cuộc sống nên người bệnh không nên làm việc quá sức, vận động tập thể dục nhẹ nhàng.

Wiinter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *