[Review] Lễ nhập trạch gồm những gì? Cách cúng lễ nhập trạch nhà mới

[Review] Lễ nhập trạch gồm những gì? Cách cúng lễ nhập trạch nhà mới.

Lễ nhập trạch nhà mới là nghi lễ cần thiết khi bạn cần chuyển vào nhà mới. Cúng nhập trạch nhà mới cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào để mang lại tài lộc, bình an cho gia đình? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời thì hãy tìm hiểu toàn bộ về lễ nhập trạch qua bài viết sau.

[Review] Lễ nhập trạch gồm những gì? Cách cúng lễ nhập trạch nhà mới
[Review] Lễ nhập trạch gồm những gì? Cách cúng lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch nhà mới là gì?

Trước hết chúng ta cần giải đáp được thắc mắc: lễ nhập trạch là gì? Trong từ Hán Việt nhập trạch được giải thích như sau: “nhập” có nghĩa là “vào”, “trạch” có nghĩa là “nhà”. Như vậy nhập trạch là vào nhàlễ nhập trạch vào nhà mới được hiểu nôm na là làm lễ dọn vào nhà mới. Trong phong thủy người xưa lý giải việc nhập trạch về nhà mới giống như bạn đăng ký hộ khẩu với thần linh, Thổ Địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là nghi lễ cổ truyền được dân tộc ta xem trọng qua bao đời nay.

Lễ nhập trạch nhà mới là gì?

Tùy gia chủ ở thành phố, nông thôn, nhà mới, nhà thuê, nhà chung cư… sẽ có các cách tổ chức lễ nhập trạch nhà mới riêng. Tuy nhiên dẫu có ở đâu thì nghi lễ nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cũng như mâm cúng. Sau đó cùng làm lễ nhập trạch, vui vẻ thưởng thức các món ăn cùng gia đình, người thân, bạn bè.

Lễ nhập trạch nhà mới cần những gì?

Để lễ cúng nhập trạch về nhà mới diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian bạn cần nắm rõ những việc cần chuẩn bị. Theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn nên ghi lại những điều chúng tôi gợi ý sau đây vào một nơi dễ nhớ nhất. Ghi chép cẩn thận và lên kế hoạch mua sắm thật chu đáo. Cụ thể Lễ nhập trạch nhà mới cần những gì?

Xem ngày tốt chuyển nhà

Lễ nhập trạch nhà mới tuy không lớn nhưng không thể tổ chức tùy tiện ngày nào cũng được. Xem ngày nhập trạch phải được chọn lựa cẩn thận. Chọn ngày nhập trạch phải đáp ứng hai yếu tố: một là hợp với gia chủ, hai là ngày đẹp. Tốt nhất bạn nên xem ngày tốt chuyển nhà vừa hợp tuổi với gia chủ vừa đẹp.

Lễ nhập trạch nhà mới cần những gì?Hiện tại có 5 cách xem ngày tốt chuyển nhà, gồm có :

 • Xem ngày nhập trạch theo tuổi.
 • Xem ngày tốt nhập trạch dựa vào cung hoàng đạo.
 • Xem ngày tốt chuyển nhà dựa vào thuyết ngũ hành.
 • Ngày tốt nhập trạch dựa vào hướng nhà.
 • Loại bỏ ngày xấu để chọn ngày nhập trạch.

Chúng tôi có ghi chi tiết toàn bộ các cách Xem ngày tốt chuyển nhà tại đây. Bạn hãy ấn vào để tham khảo thêm.

Mâm lễ cúng nhập trạch

Trên mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới thông thường có ba phần: Ngũ quả, Hương hoa và Mâm cơm cúng lễ nhập trạch nhà mới. Với ba món này bạn có thể bày ra từng mâm nhỏ hoặc để chung một mâm lớn. Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn làm mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch dù lớn hay nhỏ không quan trọng, cốt lõi nằm ở lòng thành. Trong phong tục thờ cúng không có quy định mâm cúng to sẽ được phù hộ nhiều hơn. Do đó tùy điều kiện tài chính mà gia chủ linh hoạt mua sắm miễn sao đủ lễ là được.

Mâm lễ cúng nhập trạch

 1. Ngũ quả: chọn mua 5 loại trái cây tươi theo mùa, bạn có thể mua ít hơn hoặc nhiều hơn 5 loại vẫn được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.
 2. Hương hoa: chọn đầy 1 chậu hoa tươi để cúng nhà mới (có thể là hồng, ly, cúc), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ dùng đựng gạo, muối và nước.
 3. Mâm cơm cúng nhập trạch: tùy theo quan niệm thờ cúng gia đình mà bạn chọn cúng cơm chay hay cơm mặn.
 • Nếu bạn chọn cúng cơm mặn thì phải có bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc thịt lợn quay, cháo hoặc xôi, một vài món mặn khác.
 • Trường hợp gia chủ chọn cúng cơm chay thì có thể chọn món xôi, canh, xào, kho, bánh kẹo, chè…
 • Ngoài ra trên mâm cúng nhập trạch không thể thiếu 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Nếu bạn còn chưa rõ toàn bộ các Thủ tục nhập trạch về nhà mới gồm những gì hãy ấn vào đây để xem thêm!

Lễ vật cúng nhập trạch

Ngoài mâm cơm cúng nhập trạch cùng những thứ có trên, bạn cần chuẩn bị các lễ vật cúng nhập trạch nhà mới đầy đủ. Cụ thể bạn cần sắm lễ cúng nhập trạch như sau:

 • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.
 • Chiếu (hoặc thảm) dùng để trải ra làm nơi khấn vái.
 • Ấm siêu tốc, nồi cơm điện.
 • Các dụng cụ lau rửa dọn dẹp nhà cửa.
 • Bàn thờ đẹp cùng các đồ thờ.

Bàn thờ là Lễ vật không thể thiếu để cúng nhập trạch

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà nhất định không đi tay không. Mỗi người đều phải cầm trên tay các đồ vật may mắn. Một số đồ vật được xem là may mắn trong ngày lễ nhập trạch nhà mới là bếp dầu, chổi mới, gạo, muối, vàng, tiền, nước,….

Văn khấn nhập trạch nhà mới

Văn khấn nhập trạch nhà mới gồm có 2 phần đó là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi cúng bạn nên đọc bài văn khấn thần linh trước, sau đó mới đến văn khấn gia tiên. Bài văn khấn như một lời xin phép để gia chủ được dọn về nhà mới, sinh sống yên ổn, hạnh phúc. Khi đọc cần tròn vành rõ chữ và thành tâm để được ơn trên phù hộ.

Chúng tôi đã tổng hợp và ghi rõ nội dung chi tiết cùng các lưu ý khi đọc trong bài. Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Văn khấn về nhà mới tại đây!

Lễ cúng nhập trạch

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lễ cúng nhập trạch chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy phần nào chưa phù hợp với gia đình thì có thể bỏ qua không thực hiện.

Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch nhà mới

Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch nhà mới

 1. Việc đầu tiên trước khi làm lễ nhập trạch là bạn đốt lò thanđặt nó ở giữa cửa chính ra vào. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể tranh thủ trước khi xe chở đồ cùng các Lễ vật cúng nhập trạch về nhà mới bạn đến trước và đốt sẵn lò than.
 2. Khi xe chở đồ vừa tới thì bạn bày các Mâm lễ cúng nhập trạch ngay ngắn. Bạn chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tiến hành lễ nhập trạch nhà mới đúng thời gian.
 3. Chủ nhà người đàn ông trụ cột gia đình sẽ bước qua lò than đầu tiên. Người đàn ông bước chân trái vào trước, sau đó đến chân phải. Trên tay cầm theo bát hương, những người tiếp theo mang bài vị gia tiên cùng những thứ quan trọng trên bàn thờ khác.
 4. Các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than. Lưu ý các thành viên trên tay đều phải cầm vật dụng gì đó may mắn, không đi tay không.
 5. Khi vào nhà việc đầu tiên là bật tất cả đèn điện lên và mở mọi cửa chính lẫn cửa sổ. Việc làm này giúp bạn khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
 6. Sau đó cử thành viên trong gia đình sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa (nếu có) sao cho ngay ngắn. Một số thành viên khác tiến hành bày mâm cúng ở giữa nhà. Mâm lễ cúng nhập trạch hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.
 7. Bật bếp nấu nước pha trà, nên để nước sôi trên bếp từ 5 đến 7 phút hãy pha. Trà được dùng để cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước này ngụ ý khai hỏa, tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.

Trọng tâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới

 1. Cử người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới. Những người còn lại đứng phía sau người đại diện chắp tay nghiêm trang trước mâm cúng.
 2. Đọc văn khấn to, rõ ràng, đọc từ văn khấn thần linh trước rồi tới văn khấn gia tiên.
 3. Sau khi văn khấn được đọc xong, đốt vàng mã đến khi cháy hết rồi dùng rượu rưới vào tàn tro.
 4. Mọi người hạ lễ dùng bữa như các lễ bình thường khác.
 5. 3 hũ muối, gạo, nước nên giữ lại và đặt vào bàn thờ, đây là biểu tượng cho sự no đủ.
 6. Lúc này xem như lễ cúng nhập trạch đã hoàn tất bạn có thể mang toàn bộ đồ đạc vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn.

Có thể bạn quan tâm: Lễ nhập trạch nhà thuê làm cửa hàng, văn phòng chi tiết, đầy đủ

Trên đây chúng tôi vừa giải thích tới các bạn nhập trạch là gì cùng cách cúng lễ nhập trạch nhà mới. Thông qua bài viết chắc bạn đã nắm rõ các thủ tục nhập trạch và quy trình làm lễ cúng nhập trạch như thế nào. Chúc cho lễ nhập trạch của gia đình bạn thành công tốt đẹp, sang nhà mới mạnh khỏe, làm ăn phát đạt.

Bài viết liên quan
0989283268